Futsal Là Gì? Tìm Hiểu Kỹ Hơn Về Môn Bóng Đá Trong Nhà

Futsal là gì? Các bạn là người đam mê với thể thao chắc chắn đã từng nghe và biết tới bộ môn này. Nhưng nhiều người vẫn chưa biết đến sức hấp dẫn của bộ môn bóng đá trong nhà. Nếu bạn còn đang tò mò về loại hình thể thao này, hãy cùng kèo nhà cái tìm hiểu chi tiết môn thể thao đang “gây sốt” trên toàn thế giới!

Tìm hiểu về bộ môn Futsal là gì?

Futsal (hay bóng đá trong nhà) là một loại hình bóng đá không thi đấu 11 người ngoài trời như thông thường mà lại thi đấu bên trong nhà. Một môn bóng đá trên sân nhỏ và số lượng người tham gia trên sân ít hơn. Bộ môn này có tên gọi tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão”, tiếng Tây Ban Nha “fútbol de salón” và tiếng Pháp “football en salle” đều mang nghĩa bóng đá thi đấu trong nhà. 

Futsal là gì?Futsal hay bóng đá trong nhà thi đấu trên sân trong nhà và có 5 người tham gia
Futsal hay bóng đá trong nhà thi đấu trên sân trong nhà và có 5 người tham gia

Futsal có lịch sử từ những năm 1930 tại Montevideo, Uruguay cũng là năm tổ chức lễ khai mạc World Cup bóng đá ngoài trời. “Ông tổ” của môn bóng đá trong nhà là Juan Carlos Ceriani sáng tạo ra môn bóng đá 5 người mỗi đội và có thể chơi trên sân bóng rổ. 

Một loại bóng đá mới nhưng nhanh chóng được chấp nhận khắp Nam Mỹ. Liên đoàn thể thao Brazil đã đặt ra luật lệ chính thức đầu tiên cho futebol de salão vào năm 1958. FIFA bắt đầu quản lý môn bóng đá Futsal từ luật lệ riêng và tổ chức giải vô địch lần đầu tiên năm 1989 tại Rotterdam, Hà Lan.

Lịch sử hình thành và phát triển của môn bóng đá trong nhà 

Futsal có lịch sử theo tài liệu là tại Uruguay vào những năm 1930 nhưng chơi trên sân bóng ngoài trời rồi sân bóng rổ. Người chơi sử dụng bóng bóng đá thông thường và không gian hạn chế khiến cho trò chơi trở nên nhanh chóng và kỹ thuật.

Sau khi được du nhập vào châu Âu bởi công dân Uruguay, Futsal đã nhanh chóng lan rộng sang các quốc gia khác như Brazil, Tây Ban Nha rồi Italy vào những năm 1940 và 1950. Trong các quốc gia này, Futsal đều trở thành một phần của văn hóa thể thao địa phương và đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người chơi. 

Futsal được ghi nhận ra đời ở Uruguay vào những năm 1930
Futsal được ghi nhận ra đời ở Uruguay vào những năm 1930

Vào năm 1971, Liên đoàn Futsal Quốc tế (AMF) thành lập tại São Paulo, Brazil. AMF là tổ chức quản lý và phát triển Futsal như một môn thể thao độc lập và có quy tắc riêng. Vào năm 1989, FIFA tổ chức quản lý bóng đá thế giới công nhận Futsal là một môn thể thao độc lập và thành lập Liên đoàn Futsal Thế giới (AMF) thuộc FIFA. 

FIFA đã thiết lập các quy tắc và định nghĩa mới cho Futsal từ kích thước sân, số lượng người chơi, quy tắc thi đấu hay trọng tài,…Sau khi được công nhận bởi FIFA bộ môn Futsal đã phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới. 

Cập Nhập Lịch Thi Đấu Bóng Đá V-league Hôm Nay Mới Nhất 24h

Sự khác biệt với bóng đá thông thường của Futsal

Sự khác biệt của Futsal so với bóng đá thông thường? Dù gọi là bóng đá trong nhà nhưng Futsal có khá nhiều điểm khác biệt so với bóng đá thông thường từ luật lệ, số lượng cầu thủ, cách chơi bóng hay thay người,…Tất cả mọi thứ đều khác biệt và các bạn sẽ được chia sẻ cụ thể hơn trong nội dung phía dưới của bài viết. 

Các câu hỏi liên quan đến bộ môn bóng đá trong nhà Futsal 

Như chia sẻ ở trên, sự khác biệt của Futsal so với bóng đá thông thường là khá lớn. Vì thế khi tìm hiểu về bộ môn này các bạn cũng muốn khám phá thêm thông tin để có thể tham gia thi đấu. Dưới đây chúng tôi có tổng hợp một vài câu hỏi liên quan tới bộ môn Futsal để bạn tham khảo.

Bắt đầu với bộ môn Futsal cần phải làm gì? 

Các bạn muốn bắt đầu luôn với bộ môn này? Tuy nhiên người chơi cần nắm vững luật lệ cơ bản như Futsal được chơi trong một sân nhỏ hẹp, có kích thước 25-42m dài và 16-25m rộng. Số lượng người quy định khi tham gia là  5 người chơi, bao gồm 4 cầu thủ trường và 1 thủ môn. 

Futsal là gì?Futsal khi tham gia cần sân bóng 25-42m dài và 16-25m rộng
Futsal là gì?Futsal khi tham gia cần sân bóng 25-42m dài và 16-25m rộng

Futsal bắt đầu với mỗi đội sút bóng từ khung thành của đội mình để đưa bóng vào lưới đối phương để ghi bàn là cái giống duy nhất khi hỏi bóng đá thông thường giống với bóng đá trong nhà. 

Mỗi cầu thủ trong Futsal phải có khả năng kiểm soát bóng tốt, di chuyển linh hoạt, chơi bóng chính xác. Thủ môn cũng đóng vai trò quan trọng trong Futsal và lên thang ai tấn công. 

Đây là một số quy tắc cơ bản bộ môn Futsal mà bạn có thể tham khảo. Tất nhiên để tìm hiểu sâu hơn quy tắc Futsal thì còn rất nhiều, tuy nhiên để bắt đầu thi đấu được thì các quy định trên đã là khá đủ. 

Luật cơ bản khi tham gia đá bóng trong nhà 

Luật Futsal là một biến thể của bóng đá truyền thống với các quy định riêng được AMF đưa ra. Dưới đây các bạn sẽ được khám phá các quy tắc cơ bản của môn Futsal

 • Thay người: Cầu thủ có thể thay người trong mọi thời điểm của trận đấu, và thay được cả thủ môn. Thủ môn chỉ có thể được thay thế bằng cách đi ra khỏi sân mà không cần sự cho phép của trọng tài.
   
 • Thời gian trận đấu: Thời gian trận đấu thường là 2 hiệp, mỗi hiệp có thời gian từ 10 đến 20 phút tùy vào các thức tổ chức của giải.
   
 • Bóng: Bóng Futsal thường nhỏ hơn bóng thông thường với kích thước 4 khi thi đấu quốc tế nặng từ 400-440g. Còn nếu sử dụng bóng cho các bạn nhỏ dưới 18 thì là cỡ bóng 3 nhỏ hơn bóng thông thường. 
 • Thủ môn: Thủ môn là cầu thủ duy nhất được phép dùng tay hoặc cánh tay để chạm vào bóng nhưng phải trong khu vực cấm địa. Thủ môn có thể lên tham gia tấn công và ghi bàn nhưng không được dùng tay.
   
 • Phạt góc: Phạt góc được thực hiện giống với bóng đá thông thường khi đi hết đường bên ngang.
   
 • Thời gian bù giờ: Thời gian bù giờ trên sân bắt đầu được tính khi trọng tài dừng trận đấu sau khi hết thời gian chính thức. Thời gian chính thức không được tính vào các tình huống bóng chết mà chỉ các tình huống bóng lăn trên sân. 
 • Khi bóng đi hết đường biên thì thực hiện đá biên thay vì ném như trong bóng đá thông thường. 

Các vị trí thi đấu trong môn bóng đá Futsal

Vị trí cơ bản trên sân Futsal vẫn là thủ môn, tiền vệ, tiền đạo, hậu vệ
Vị trí cơ bản trên sân Futsal vẫn là thủ môn, tiền vệ, tiền đạo, hậu vệ

Trên sân Futsal sẽ có một số vị trí cơ bản như sau được sử dụng: 

 • Thủ môn (Goalkeeper): Là người duy nhất được phép sử dụng tay chơi bóng nhưng phải trong khu vực 5m, và là người bảo vệ khung thành của đội mình.
 • Hậu vệ (Defender): Là những cầu thủ đóng vai trò phòng ngự ngăn chặn đối phương tấn công.
 •  Tiền vệ (Midfielder): Là những cầu thủ chơi ở khu vực giữa sân có vai trò kiểm soát bóng, phân phối bóng để tạo cơ hội tấn công cho đội bằng cách chuyền bóng chuẩn xác. 
 • Tiền đạo (Forward): Là những cầu thủ đóng vai trò ghi bàn vào khung thành đối phương trong đó có tiền đạo trung tâm (Center forward) hoặc tiền đạo cánh (Wing forward).
 • Pivote (Hàng giữa đá chính): Đây là một vị trí đặc biệt đóng vai trò kết nối giữa hàng phòng ngự và hàng công. Vị trí này phải có khả năng kiểm soát bóng, phân phối bóng và tạo cơ hội cùng với đó là hỗ trợ phòng ngự. 

Futsal là gì? Các bạn là người đam mê với thể thao thì đã hiểu về bộ môn bóng đá trong nhà sau khi tham khảo bài viết. Cùng các quy định về bóng đá Futsal được đưa ra phía trên bạn đã có thể bắt đầu với bộ môn này ngay hôm nay rồi nhé! 

Xem ngay bài viết khác:

Việt Vị Là Gì? Cách Nhận Biết Lỗi Lỗi Này Trong Bóng Đá

Gooner Là Gì? Lý Do Mà Fan Arsenal Được Gọi Như Vậy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *